ทริปทำบุญที่ฮ่องกงกับหมอช้าง Morchang 5 wat วันแรก

aa-bulletเป็นประจำทุกๆ ปีที่ตูนน์จะมีโอกาสเดินทางไปฮ่องกงเพื่อไปไหว้พระ ที่ฮ่องกง ปีนี้ก็ได้รับโอกาสดีดีอีกครั้งนึง ครั้งนี้ทาง Airasia จัดทริป ทางหมอโจ้ The Demis ก็มาชวนบอกว่าอยากชวนไปทำบุญกัน งานนี้ไม่มีปฏิเสธแน่นอน

ทริปครั้งนี้ได้ “หมอช้าง” มาแนะนำการไหว้พระตามหลัก ตามดวง ตามฮวงจุ้ยที่ดีค่ะ เรียกได้ว่าเป็นโชคดีมากๆ สำหรับทริปนี้เลย

aahk00

ทริปนี้แอบไปซื้อ Gopro hero4 พกไปด้วย เอาไปลองเล่นaahk02

Airasia มีเที่ยวบินฮ่องกงทุกวัน วันละ 3 ไฟล์ทให้เลือกนะคะ สำหรับทริปนี้เราไปไฟล์ท เช้าสุดคือ FD508 ออกจากดอนเมืองตอน 06.35 ไปถึงฮ่องกง 10.15

สำหรับการเช็คอิน สามารถทำออนไลน์ได้ด้วยลองศึกษากันจากเว็ปได้เลย ยิ่งถ้าใครไม่ต้องโหลดกระเป๋านะสบายเลย

flifht

ทุกครั้งที่ขึ้น Airasia ตูนน์จะ Prebook Meal และเลือก hotseat ตลอด ครั้งนี้ทาง Airasia ก็จัดอาหารให้ทานบนเครื่อง เบาๆ เพราะว่าเราไปถึงก็จะไปหาอะไรทานกันค่า (แต่สำหรับใครที่ไม่ได้สั่งอาหาร ก็จะมีอาหารบางเมนู ขนมน้ำขายนะคะ ไม่ต้องกังวล) แต่สั่งพรีมา ราคาจะถูกกว่าและมีเมนูเยอะกว่านั่นเอง อิอิ

aahkad03

ทริปนี้เรามีสมาชิกร่วม Trip คุ้นหน้าตา มีพี่มด พี่ฟลุ๊ค ยูริ ทอปัด(แอร์เอเชีย) และก็มีพี่ๆ น้องๆ จากสื่อ และบล็อคท่องเที่ยวที่ไปรู้จักกันที่ฮ่องกงเพิ่มเติม
aahkad04


ถึงฮ่องกงแล้วเราก็หาอะไรทานกัน โดยเอากระเป๋าไปเก็บกันก่อนที่โรงแรม ครั้งนี้เราพักกันที่  Gateway Hotel (Marco Polo) ที่พี่บูชี้ในรูปแผนที่ด้านล่างนี่เลย ซึ่งอยู่ใกล้ Harbour city เลย เรียกว่าเดินทะลุกันได้ดีกว่า ฮาๆ แถมยังใกล้ทุกสิ่งอย่างที่เราต้องการ เพราะอยู่ในโซนจิมซาจุยนั่นเอง

hotelmap

วางกระเป๋าเสร็จเราก็เดินทะลุๆ มาที่ habour city กันเพื่อจะมาทานอาหารกลางวัน ที่ร้านข้าวมันไก่ วิวตรงนี้ก็เป็นวิวที่คนมักจะมาถ่ายรูปกันนะ พี่บูบอกไว้harbour

aahkad07-1

เดินเข้ามาที่ Habour City ลงบันไดเลื่อนมาที่ชั้น G (แถวๆ ToyRUs) เลี้ยวขวา (เพราะซ้ายคือทอยอาร์อัส ฮาๆ) โซนเสื้อผ้าเด็ก ร้านอยู่ซ้ายมือ ร้านชื่อว่า Hainan Shaoye เป็นร้านขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ข้าวมันไก่ อร่อยน้ำตาไหลเลย ดีงามมาก ผักยำก็อร่อยหอม กุ้งทอดก็อร่อย ไอ้ที่โรยๆ หอมหวานมันสุดๆ

LUNCH1lunch


จากนั้นเราก็เดินทางไปวัดแรกกัน ที่แรกที่เราไปคือวัดเจ้าแม่กวนอิม (ในเมือง) วัด Kwun Yam Temple ที่ย่านฮองฮัม Hung Hom ส่วนใหญ่คนที่มาไหว้จะขอพรเรื่องโชคลาภ การเงิน (วัดกู้เงินเจ้าแม่กวนอิม) บางคนเรียกว่าอย่างนี้ เพราะว่าส่วนใหญ่จะขอพรเรื่องการเงิน และเมื่อได้ลาภแล้วก็จะมาทำบุญใช้เงินที่กู้จากท่านไว้ 

สามารถซื้อชุดไหว้ได้ตรงมุมขวามือของวัด ราคา 68 เหรียญค่ะ จากนั้นให้แยกธุปออกมาไหว้ แล้วก็เขียนชื่อนามสกุลวันเดือนปีเกิด เราและครอบครัวในกระดาษในชุดค่ะ

1wat01

1wat02

จากนั้นทางซ้ายมือจะมีเตาเผา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่วัดจะเป็นผู้นำเอากระดาษของเเราไปทำการเผาให้ค่ะ .. และเนื่องจากวัดนี้เป็นตึก (ห้อง) ใครที่แพ้ควันธูป ก็อาจจะแสบตา แสบคอบ้างนะคะ ใครเป็นภูมิแพ้ก็พกน้ำและน้ำตาเทียมไปด้วยจะดีค่ะ


2wat00เสร็จแล้วเราก็เดินทางต่อมาที่วัด หยวนหยวน Yuen Yuen Institute  เป็นวัดที่มีการตั้งโดยอิงหลักฮวงจุ้ยที่ดี มีภูเขาหนุนหลังเสริมพลัง

2wat01

ที่วัดนี้ คนจะนิยมมาทำบุญขอพรจากไท้ส่วยเอี้ย (เทพเจ้า) ประจำปีเกิด เพราะมีเทพเจ้าประจำปีเกิดครบทั้ง 60 องค์ และมีพระมารดา หรือที่เรียกกันว่า องค์เต้าบ้อ อยู่ด้วย

ทุกวัดจะมีให้เราซื้อของไหว้ ชุดธุปเทียน กระดาษยันต์ ตรงบริเวณนี้เราสามารถซื้อถั่ว และลูกอมได้ค่ะ เป็นหนึ่งในของไหว้เช่นกัน ลูกอมจะมี 3 เม็ด ส่วนถั่วก็มีหลายเม็ดค่ะ ในถุง (ราคาแยกจากชุดธุปนะคะ)

2wat02

ขั้นตอนแรกให้เราเดินไปตรงกลางลานเลยค่ะ ให้เราเขียนชื่อนามสกุลวันเดือนปีเกิดเราและครอบครัวเหมือนเดิม บนกระดาษ จากนั้นจุดธูปไหว้ฟ้าดิน และปักตรงกระถางตรงกลางก่อนค่ะ ห

หมอช้างแนะนำว่า คนจีนจะถือว่าธูปเป็นสื่อกับเทพเจ้า ถ้าเรามีพวกเครื่องรางมาก็ให้นำมาวนรอบควันธุป(ตามเข็ม) 3 รอบ แล้วเอาจุ่มผงธูปในกระถาง หรือบางคนก็เอาผงธูปใส่ซองซิป กลับมาพกติดตัวเอาไว้

2wat03

จากนั้นให้เราเข้าไปไหว้องค์เต้าบ้อ และไถ้ส่วยเอี้ย โดยวิธีการไหว้ ให้นำเอาธุป 1 ดอก ถั่ว และลูกอม1 เม็ด ไปวางบริเวณหน้าองค์รูปปั้น โดยให้ไหว้องค์เต้าบ้อ (ตรงกลาง องค์มารดา) ก่อน แล้วก็มาไหว้ ไท้ส่วยเอี้ยประจำปี 2016 แล้วก็ค่อยไหว้ไท้ส่วยเอี้ย ประจำปีเกิด

2wat04

หมอช้างเล่าให้ฟังว่า องค์ไท้ส่วยเอี้ยของแต่ละปีนั้นจะมีหน้าตาเหมือนเรา ลักษณะชีวิตก็จะคล้ายๆ เราด้วย

เมื่อเราไหว้เสร็จแล้วก็ค่อยๆ ไล่ไหว้ไท้ส่วนเอี้ยไปทีละปี วางธูป 1 ดอก ไท้ส่วยเอี้ยมีทั้งหมด 60 องค์ ตาม 5 ธาตุ 12 ราศี หมอช้างเล่าให้ฟังอีกว่าไท้ส่วยเอี้ยที่ถืออาวุธจะเป็นนักรบ ส่วนที่ไม่มีอาวุธก็จะเป็นนักคิดนั่นเอง ในรูปด้านบน (รูปล่าง) เป็นองค์ไท้ส่วยเอี้ยประจำปีเกิดตูนน์ 1983  มีชื่อว่า ขุนพล อู่เที้ยไต่เจียงกุง (Yu Cheng) เทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีกุ่ยไห (Gui Hai)

ขุนพล อู่เที้ยไต่เจียงกุง เกิดในยุคสมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งได้รับราชการในราชสำนัก และได้เลื่อนขั้นเป็นวุฒิสมาชิก ทำงานอย่างซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา ท่านทำงานอย่างขยัน ไม่กลัวงานหนัก มีความซื่อสัตย์รอบคอบและใสสะอาดตรงไปตรงมาตลอด 20 ปีที่รับราชการ

มีชีวิตสมถะ เป็นบุตรที่ดีของบิดามารดา ใช้ชีวิตอย่างมีเกียนรติและศักดิ์ศรี เป็นห่วงเป็นใยเพื่อน ไม่ใส่ใจชื่อเสียงและความร่ำรวย

 แปลความจาก : http://z14.invisionfree.com/taoism_singapore/index.php?showtopic=1597&st=60


หลังจากที่ไหว้ครบทุกองค์แล้ว ก็หยิบถ่วยที่เหลือทานซักเม็ดสองเม็ด แล้วก็เดินออกมานำเอากระดาษที่เขียนชื่อ และยันต์ต่างๆ ใส่ซอง เพื่อนำไปเผา

2wat05

ก็เสร็จแล้วสำหรับการไหว้เทพเจ้าประจำปี และปีเกิดของวัดหยวนหยวนนี้ เราก็เดินทางกลับโรงแรมไปล้างหน้าล้างตา รอเวลาทานข้าวเย็นกัน


เรามีเวลาประมาณ1 ชั่วโมงก่อนนัดพบกันที่ล็อบบี้ เพื่อไปทานอาหารเย็นที่ i square ตูนน์กับพี่มดก็ทำเวลากันมาก เดินหาเครื่องสำอาง ไปเจอ dolce&gabbana เลยหยุดสอยกัน มีโปรของแถมเป็นสเต็ปๆ เราซื้อกันคนละ 2000+$ เลยได้ของแถมมาคนละ 4 ชิ้น อิอิ
aahkad08

มีเวลาชั่วโมงเดียว ตูนน์มดก็สามารถช็อปปิ้งกันได้ค่ะ สอย DG มาแล้วก็ได้ Kevyn Aucoin ได้แป้งร้องพื้นเจล Paul & Joe มาอีก เอาไว้ค่อยรีวิวทีหลังนะ แล้วก็วิ่งมาเจอกรุ๊ปที่ล็อบบี้โรงแรม เพื่อเดินไปที่ i square กันเพื่อไปทานชาบูร้าน Budaowen Hot Cusine ชั่น 23

เนื้อที่นี่ดีงามมากกกก แต่ราคาร้านนี้ก็สูงพอควรเลย

1din

พอทานเสร็จก็ถึงเวลาแยกย้ายกลับโณงแรม ตูนนี่กับพี่มดก็เดินโต๋เต๋กลับโรงแรม เดินผ่านช็อป adidas กันแป้บนึงงงงเนอะ ได้คอลเลคชั่นอะไรก็ไม่รู้ แต่ป้ายเขียน chinese newyear tee น่าจะเป็นฉลองตรุษจีน

adidasแล้วก็ถึงเวลากลับโรงแรมนอนแล้ว รอติดตาม บล็อควันที่ 2 อีกทีนะค้าบ

1night

Popularity: 5% [?]

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Leave a Reply